18704 lượt xem

Bảo Hiểm Ô Tô [ 6999+ ] Khách Hàng Đặt Mua Online

Hiện nay, bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện là hai loại bảo hiểm ô tô đang có mặt trên thị trường. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả các chủ sở hữu khi tham gia giao thông đều bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô. Bên cạnh đó, để có thể giảm thiểu các tai nạn và các rủi ro bất ngờ trong tương lai khách hàng có thể mua bảo hiểm tự nguyện cho chiếc xe thân yêu của mình.

Bảo hiểm Ô Tô rất quan trọng khi tham gia giao thông
Bảo hiểm Ô Tô rất quan trọng khi tham gia giao thông

Tuy vậy, hiện nay có không ít khách hàng vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng cũng như các quyền lợi mà khách hàng sẽ nhận được khi tham gia bảo hiểm ô tô. Để có thể hiểu rõ vấn đề này, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Mua bảo hiểm Ô Tô để làm gì?

Như các bạn đã biết, bảo hiểm ô tô là sự kết hợp của nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau, bao gồm: bảo hiểm hàng hóa vận chuyển có liên quan đến chiếc ô tô đó, bảo hiểm về tài sản, bảo hiểm về con người. Khi khách hàng tham gia bảo hiểm ô tô thì theo như các điều khoản đã được thoả thuận và ký kết trong hợp đồng, khi xảy ra các tai nạn bất ngờ, phía công ty bảo hiểm sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả cho các thiệt hại về người và tài sản.

Hiện nay, tại nước ta việc đi lại của người dân là vô cùng khó khăn cũng như tỉ lệ xảy ra các tai nạn bất ngờ là rất cao, bởi vì các tuyến đường vẫn chưa có sự đồng bộ trong sự nâng cấp. Đặc biệt hơn, trong những năm gần đây các tai nạn và các va quẹt gây ra sự hỏng hóc xe là rất nhiều và chi phí cho mỗi lần sửa chữa cũng không hề thấp bởi nhu cầu sử dụng ô tô phục vụ cho việc đi lại của con người ngày càng tăng.

Bảo hiểm Ô Tô giúp bảo vệ chính bạn khi có tai nạn xảy ra
Bảo hiểm Ô Tô giúp bảo vệ chính bạn khi có tai nạn xảy ra

Từ các lý do trên cho ta thấy, để có thể tiết kiệm được các khoản chi phí trong tương lai cũng như có thể an tâm hơn trong khi tham gia giao thông, việc mua bảo hiểm ô tô là điều hoàn toàn cần thiết và đúng đắn. Tuy vậy, để có thể tránh các tranh chấp và kiện tụng xảy ra trong tương lai, khi tham gia bảo hiểm ô tô khách hàng nên đọc thật kỹ các điều khoản và trao đổi trực tiếp thắc mắc với nhân viên tư vấn bên công ty.

Hiện nay có các hình thức bảo hiểm nào?

Hiện nay, các công ty bảo hiểm đều có rất nhiều các gói bảo hiểm đa dạng với các mức phí khác nhau nhằm phục vụ cho khách hàng. Tuy nhiên, hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay đều có các hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến như sau:

 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với các hàng hóa vận chuyển;
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới;
 • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Tại Việt Nam, theo như quy định của nhà nước, các chủ xe cơ giới đều bắt buộc phải mua Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới – đây là loại bảo hiểm bắt buộc duy nhất. Đây là loại bảo hiểm dành cho người thứ ba, tức là ngay cả khi chủ xe vô tình gây tai nạn và làm ảnh hưởng đến người khác thì người đó có thể tự bảo vệ quyền lợi cho mình. Theo như hợp đồng vận chuyển, toàn bộ chi phí bồi thường cho người thứ ba hoặc toàn bộ hành khách trên xe đều do bên phía công ty bảo hiểm thanh toán.

Các trường hợp được bồi thường bảo hiểm Trách nhiệm dân sự Ô tô
Các trường hợp được bồi thường bảo hiểm Trách nhiệm dân sự Ô tô

Trong các trường hợp gây ra thiệt hại cho con người, phía công ty bảo hiểm sẽ thanh toán toàn bộ chi phí từ cứu chữa, phục hồi sức khoẻ lẫn mai táng,… cũng như các chi phí sửa chữa xe hỏng hóc.

Còn nếu tai nạn gây ra thiệt hại về tài sản, theo như các điều khoản đã ký kết, mức chi phí bồi thường sẽ được trả cho bên thứ ba phụ thuộc vào lỗi của chủ sở hữu xe cũng như các thiệt hại trên thực tế. Bên cạnh đó, các chi phí mà chủ xe cố gắng hạn chế và giảm mức độ thiệt hại xuống mức thấp nhất cũng được phía công ty bảo hiểm chi trả.

Hơn thế nữa, tuỳ thuộc vào nhu cầu cũng như tình hình tài chính của gia đình, bên cạnh bảo hiểm bắt buộc chủ xe có thể tham gia thêm các loại bảo hiểm tự nguyện. Tuy nhiên, để có thể giảm thiểu các rủi ro trong tương lai và cũng là để có thể yên tâm hơn khi tham gia giao thông, các chủ xe nên tham gia các loại bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Các tai nạn bất ngờ và các va quẹt giữa đường là rất khó để tránh khỏi đối với các loại xe chở hàng, xe vận tải phục vụ cho nhu cầu kinh doanh sẽ thường xuyên phải di chuyển đoạn đường dài và đôi khi còn gặp các cung đường nguy hiểm, khó khăn.

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe
Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

Chính vì vậy, để giảm thiểu các tổn thất và rủi ro trong tương lai, các chủ sở hữu xe thường tham gia Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe. Theo như quy định của bộ luật dân sự, các tổn thất, mất mát mà chủ xe đã hoặc sẽ phải bồi thường trong trường hợp gặp phải tai nạn hay bất kỳ rủi ro nào sẽ do phía công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả.

Trên giấy chứng nhận bảo hiểm đều có ghi rõ về trách nhiệm cũng như mức bồi thường của công ty bảo hiểm. Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu các mức chi phí trong quá trình vận chuyển các chi phí sau đây cũng sẽ do phía công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm thanh toán: lưu bãi hàng hoá, các chi phí cần thiết, lưu kho, bảo quản, xếp dỡ,…

Lưu ý, một trong các trường hợp sau sẽ không được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm thanh toán:

 • Các loại hàng hoá lưu thông trên xe là hàng hoá vi phạm pháp luật và hàng hoá bị cấm;
 • Thay vì bị lật đổ, va chạm gây ra các tổn thất thì nguyên chính là do bị xô lệch và bất cẩn;
 • Xe chở quá trọng tải cho phép;
 • Xe vận chuyển chất nổ hoặc hàng cấm khác;
 • Tổn thất do cơ quan nhà nước bắt giữ xe.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe

 • Đối tượng tham gia: bản thân xe ô tô tham gia giao thông (gồm thân vỏ, máy móc xe).
 • Điều kiện tham gia bảo hiểm:

Người chủ sở hữu được cấp giấy tờ chứng nhận an toàn kỹ thuật xe, giấy phép đăng ký xe,…

Có rất nhiều loại bảo hiểm thích hợp cho các khách hàng bởi vì có rất nhiều bộ phận cấu tạo nên xe ô tô, bao gồm: bảo hiểm một phần của xe (bảo hiểm thân vỏ xe, bảo hiểm vỡ kính),

bảo hiểm toàn phần (toàn bộ xe).

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô
Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

Bên công ty bảo hiểm sẽ không chi trả cho các tổn thất sau đây: hao mòn tự nhiên theo thời gian sử dụng hành vi cố ý gây tai nạn của chủ xe hoặc tài xế, tai nạn xảy ra ngoài vùng lãnh thổ, hoặc hậu quả mang tính chính trị (chiến tranh, khủng bố).

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Loại hình bảo hiểm duy nhất dành cho các đối tượng người ngồi ở trên chiếc xe chính là Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe. Dựa vào thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong hợp đồng, bên công ty bảo hiểm sẽ phải thanh toán cho thiệt hại trong trường hợp gặp tai nạn, người được bảo hiểm (tài xế, phụ xe, hay những người được chở trên xe) bị thương tật hoặc tử vong.

Bên cạnh đó, những tổn thất, thiệt hại sau sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả, bao gồm: người điều khiển láu xe không có giấy phép lái xe hợp lệ khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hành động cố ý hoặc sai sót, thiệt hại do người được bảo hiểm đang say rượu, bia hoặc dùng các chất kích thích khi lái xe.

Có nên hay không nên lựa chọn mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô?

Khi tham gia bảo hiểm ô tô, mức miễn thường là một điều khoản không bắt buộc. Tuy nhiên, một mức miễn thường nhất định sẽ luôn được phía công ty bảo hiểm khuyên dùng. Tức là, để có thể được chi trả cho các tổn thất trong tương lai khách hàng sẽ phải đóng một mức phí nhất định trước.

Lợi ích của công ty bảo hiểm khi khách hàng lựa chọn lức miễn thường là phía công ty bảo hiểm sẽ giảm thiểu được chi phí bồi thường cho các thiệt hại nhỏ để có thể tập trung vào chi trả cho các thiệt hại lớn hơn.

Một ví dụ về mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô
Một ví dụ về mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô

Còn quyền lợi mà khách hàng nhận được chính là, trong trường hợp mức độ tổn thất cao hơn mức miễn thương thì mức phí chênh lệch này sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường. Ngược lại, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm chi trả trong trường hợp mức độ thiệt hại thấp hơn hoặc bằng với mức miễn thường.

Nói tóm lại, đối với bất kỳ tài xế và chủ sở hữu xe nào để có thể yên tâm hơn khi tham gia giao thông và giảm thiểu các rủi ro đến mức thấp nhất thì việc tham gia giao thông là điều cần thiết và đúng đắn.

Khi mua bảo hiểm ô tô cần biết những kinh nghiệm gì?

Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích mà các bạn nên tìm hiểu khi mua bảo hiểm ô tô mà các bạn cần phải lưu ý

Nên tìm hiểu các loại bảo hiểm và tính đặc trưng của mỗi loại

Khách hàng nên lựa chọn các gói bảo hiểm phù hợp đối với mỗi loại xe khác nhau. Nếu khách hàng sử dụng xe với mục đích chuyên dụng là vận chuyển hàng hoá thì thì quý khách hàng không nên bỏ qua việc tham gia loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, bởi vì theo như các điều khoản đã được thoả thuận và ký kết trong hợp đồng thì trong quá trình vận chuyển mà xảy ra trường hợp gây tổn thất hay mất mát hàng hoá trên xe, bên phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm đền bù tổn thất này.

Bạn cần tìm hiểu thông tin về các loại bảo hiểm ô tô
Bạn cần tìm hiểu thông tin về các loại bảo hiểm ô tô

Gói bảo hiểm vật chất có thể được mua bởi các loại xe cá nhân tại nhà hoặc các loại xe du lịch, trong các trường hợp bất khả kháng bao gồm gặp các tai nạn bất ngờ khi tham gia giao thông, lũ lụt hay thiên tai,… gây ra các tổn thất thì bên phía công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chịu trách nhiệm.

Hơn thế nữa, việc mua bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe đối với những chiếc xe thuê tự lái hoặc chở nhiều người là việc làm không nên bỏ lỡ và đáng được quan tâm.

Nên lựa chọn các công ty bảo hiểm uy tín để mua bảo hiểm ô tô

Hầu hết các tài xế hiện nay đều quan tâm đến việc đảm bảo các quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm ô tô cũng như việc lựa chọn mua gói bảo hiểm ô tô sao cho thích hợp với loại xe mà mình đang chạy.

Hãy lựa chọn các công ty bảo hiểm ô tô uy tín
Hãy lựa chọn các công ty bảo hiểm ô tô uy tín

Tuy vậy, để có thể lựa chọn được công ty chất lượng, uy tín và tránh tiền mất tật mang, các bạn nên tham khảo ý kiến cũng như các kinh nghiệm mua bảo hiểm từ bạn bè và người thân.

Một điều cần thiết mà các khách hàng nên chú tâm và không nên bỏ qua nhằm tránh được các thủ tục và chi phí phát sinh về sau các bạn nên tìm hiểu kỹ về garage mà công ty bảo hiểm bản thân lựa chọn đang hợp tác cùng cũng như sự thuận tiện đi lại sữa chữa cho chiếc xe của mình.

Các loại chi phí cần được xem xét khi mua bảo hiểm

Hiện nay, việc lựa chọn mua bảo hiểm ô tô khá dễ dàng với hơn 20 công ty bảo hiểm. Về mặt giá cả và chất lượng giữa các công ty cũng có sự cạnh tranh gay gắt. Do đó, để có thể lựa chọn được công ty có mức chi phí thích hợp với tình hình tài chính của bản thân cac bạn nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của bạn bè và người thân trước khi tham gia mua bảo hiểm ô tô.

Trước khi ký kết nên xem xét kỹ hợp đồng

Việc bồi thường diễn ra một cách nhanh chóng và thoả đáng nhất có thể là mong muốn của bất kỳ ai khi tham gia bảo hiểm ô tô nói riêng cũng như các loại bảo hiểm khác nói chung. Tuy nhiên, có không ít khách hàng chỉ chăm chăm nghe nhân viên tư vấn mà không để ý hay chú tâm đến các điều khoản có trong hợp đồng.

Do đó, để được giải đáp các vấn đề chưa nắm rõ cũng như tránh các kiện tụng không đáng có cũng như các trường hợp đáng tiếc xảy ra về sau, các bạn nên đọc thật kỹ các điều khoản có trong hợp đồng và trao đổi các thắc mắc của mình trực tiếp với các chuyên viên tư vấn phía công ty bảo hiểm.

Đã có không ít các trường hợp tranh chấp, kiện tụng và các trường hợp không mong muốn khác xảy ra do khách hàng không nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng ngay từ khi ký kết. Trước khi ký kết hợp đồng, những trường hợp sau đây sẽ không được áp dụng bảo hiểm ô tô, bao gồm:

 • Bên bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm chi trả các khoản phí trong trường hợp trong quá trình tham gia giao thông mà khách hàng cố tình gây thiệt hại cho người hoặc tài sản;
 • Trong trường hợp khách hàng vi phạm các điều luật giao thông như sau: bỏ chạy khi xảy ra tai nạn giao thông, sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông hoặc không có giấy phép lái xe,…;
 • Người được bảo hiểm gặp phải các trường hợp liên quan đến vấn đề sức khoẻ bao gồm: những người đang mang bệnh ( kể cả những trường hợp bệnh truyền nhiễm), ngộ độc thức ăn hay các bệnh đột ngột,….

Các khách hàng nên đọc thật kỹ các điều khoản và thoả thuận có trong hợp đồng nhằm áp dụng cụ thể trong các trường hợp thích hợp bởi vì đối với mỗi loại bảo hiểm khác nhau phía công ty bảo hiểm sẽ có các điều khoản khác nhau.

Nói tóm lại, khi chẳng may gặp phải các tai nạn hay tình huống ngoài ý muốn, việc tham gia mua bảo hiểm ô tô là điều cần thiết và đáng được chú tâm. Chính vì vậy, để có thể lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình tài chính của bản thân các bạn nên lựa chọn và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tham gia bảo hiểm ô tô.

MÃ: AG689596369

Bài viết mới cập nhật:

THẢO LUẬN & HỎI ĐÁP NHANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *