3172 lượt xem

Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Ô Tô [ 3750+ ] Đã Mua

Bảo hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Ô Tô là bắt buộc

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp không may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ thì theo như quy định của nhà nước Việt Nam hiện nay tất cả các cá nhân, tổ chức có sở hữu xe ô tô đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm nhân sự cho ô tô – một loại hình bảo hiểm bắt buộc.

Tuy vậy, có không ít người chỉ xem như đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà lại không hiểu rõ về các quyền lợi mà nó mang lại cho chủ sở hữu. Thông qua bài viết này, những thông tin cơ bản về loại bảo hiểm này sẽ được cung cấp đến các bạn.

Bảo hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Ô Tô là bắt buộc
Bảo hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Ô Tô là bắt buộc

Thế nào là bảo hiểm trách nhiệm nhân sự ô tô?

Đối với cá nhân mỗi người, trong quá trình tham gia giao thông việc xảy ra các tai nạn bất ngờ, đáng tiếc là điều không thể lường trước. Phía công ty bảo hiểm ô tô sẽ bồi thường cho một số ít người kém may mắn bằng số tiền thu được từ số đông người tham gia bảo hiểm ô tô dựa theo quy tắc “ bù cho số ít kém may mắn bằng cách sử dụng số đông”.

Trong quá trình tham gia giao thông, khách hàng sẽ yên tâm và không cần bỏ trốn khi chẳng may gây ra tai nạn giao thông mà sẽ có trách nhiệm với tai nạn đó theo như mức trách nhiệm đã ký kết trong hợp đồng bảo hiểm và sẽ không vì mất đi khả năng bồi thường cho chủ thể thứ ba mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự bằng việc tham gia trách nhiệm bảo hiểm nhân sự ô tô.

Bảo hiểm Trách Nhiệm Dân Sự sẽ rất cần thiết khi có va chạm xảy ra
Bảo hiểm Trách Nhiệm Dân Sự sẽ rất cần thiết khi có va chạm xảy ra

Tuy nhiên, khi khách hàng tham gia vào bảo hiểm trách nhiệm nhân sự ô tô, để có thể phân rõ ràng xem xét ai là người gây ra lỗi và ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp đó nhờ vào sự có mặt của cảnh sát giao thông – bên thứ 3, thay vì chỉ thông qua sự dàn xếp của 2 bên để tiến hành việc bồi thường. Điều này có nghĩa là, phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành việc bồi thường dựa trên biên bản của cảnh sát giao thông.

Phạm vi chi trả và mức trách nhiệm của bảo hiểm TNDS ô tô

Sau khi tìm hiểu bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì, tiếp theo hãy cùng nhau tìm hiểu phạm vi chi trả và mức trách nhiệm của loại bảo hiểm dành cho ô tô này nhé

Phạm vi chi trả của bảo hiểm TNDS ô tô

Bên phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả giúp khách hàng các thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra hoặc các khoản chi phí thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba khi khách hàng tham gia mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô.

Bảo hiểm sẽ chi trả giúp khách hàng các thiệt hại về thân thể và tính mạng
Bảo hiểm sẽ chi trả giúp khách hàng các thiệt hại về thân thể và tính mạng

Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây phía công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bao gồm: thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp như hỏng cây cối, nhà cửa, bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại, không có giấy phép lái xe hợp lệ, trốn tránh trách nhiệm sau khi gây tai nạn hoặc cố ý bỏ chạy sau tai nạn.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô có mức trách nhiệm như thế nào?

Khoản tiền tối đa mà công ty bảo hiểm chi trả đối với các thiệt hại về hành khách do xe cơ giới gây ra tại nạn thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm và các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba chính là mức trách nhiệm bảo hiểm. Khách hàng có thể tham khảo một số mức trách nhiệm bảo hiểm cụ thể như sau:

  • Bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả tối đa là 50.000.000 VNĐ/ 1 người/ 1 vụ tai nạn trong trường hợp tai nạn gây thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra;
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe ô tô là 50.000.000 VNĐ/ 1 vụ tai nạn trong trường hợp các thiệt hại gây ra do các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe ô tô, xe máy lâm nghiệp, nông nghiệp, máy thi công.
Các trường hợp được bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Các trường hợp được bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Khi tham gia bảo hiểm sẽ có thời hạn và hiệu lực trong bao lâu?

Thông thường, 1 năm chính là thời hạn hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô. Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô được ghi rõ ràng trên giấy chứng nhận bảo hiểm, do đó sẽ không quá khó để khách hàng có thể nhận thấy nó, tuy nhiên cho đến thời điểm khách hàng đóng đủ phí bảo hiểm, thời hạn này sẽ không được ghi và không được tính.

Khi thời hạn hiệu lực trên giấy chứng nhận bảo hiểm vẫn còn thì dù có xảy ra trường hợp chuyển nhượng quyền sở hữu xe thì các quyền lợi bảo hiểm mà chủ xe cũ đã tham gia vẫn sẽ được chuyển nhượng sang cho chủ mới. Đồng thời, khi xảy ra một trong các trường hợp dưới đây, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô sẽ bị huỷ bỏ:

  • Theo quy định của pháp luật, các xe cơ giới khi tham gia giao thông mà vi phạm các luật lệ và bị thu hồi đăng ký biển số;
  • Khách hàng vẫn sử dụng xe cơ giới để phục vụ nhu cầu di chuyển dù xe đã hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật;
  • Xe cơ giới bị mất và đã có sự xác nhận từ cơ quan công an;
  • Xe cơ giới bị phá hủy do tai nạn giao thông, không sử dụng được hoặc bị hỏng được bên phía cơ quan công an xác nhận.

Nếu chủ xe muốn huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm trong thời gian tham gia, thì theo như quy định của bên công ty bảo hiểm chủ xe cần phải tiến hành thông báo bằng văn bản muốn huỷ bỏ hợp đồng kèm theo giấy chứng nhận bảo hiểm cũng như các bằng chứng cho thấy chủ xe cơ giới thuộc đối tượng được huỷ bỏ hợp đồng.

Có nên tham gia thêm các gói bảo hiểm tự nguyện khác bên cạnh gói bảo hiểm bắt buộc không?

Hiện nay, chi phí để tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô là không hề nhỏ. Do đó, một số khách hàng sẽ cảm thấy chi phí đóng cho loại bảo hiểm này là lãng phí và không cần thiết trong trường hợp chủ sở hữu xe là người tuân thủ luật giao thông và điều khiển xe cẩn thận thì các mức độ gặp phải rủi ro sẽ được giảm bớt đồng thời chiếc xe cũng sẽ được bảo vệ.

Tuy nhiên, các tai nạn nhẹ hay va chạm là khó tránh khỏi đối với tình hình giao thông phức tạp ở nước ta hiện nay. Chính vì lý do này, khi tham gia giao thông các chủ xe hoàn toàn có thể an tâm cũng như tập trung lái xe mà không sợ gặp phải các tai nạn hay va chạm nhỏ nhất khi tham gia bảo hiểm ô tô.

Bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả các khoản chi phí liên quan trong trường hợp xảy ra các sự cố do thời tiết hay thiên tai nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm. Đây cũng chính là lý do vì sao nên đầu tư vào bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ chính chiếc xe nhà bạn.

Để có thể hạn chế các rủi ro khi đi trên đường, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô, khách hàng có thể lựa chọn tham gia thêm các gói bảo hiểm tự nguyện. Đặc biệt là đối với các chiếc xế hộp mới toanh hoặc các tài xế có tay lái vẫn còn non kém về kinh nghiệm.

Nói tóm lại, việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô cũng như các gói bảo hiểm tự nguyện khác chính là điều cần thiết và hữu ích đối với tất cả mọi khách hàng.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *