128 lượt xem

Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn Có Bị Mất Tiền Không?

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn sẽ bị mất quyền lợi

Có thể rút tiền bảo hiêm nhân thọ trước hạn không? Nếu mất thì số tiền bạn nhận được khi phá vỡ hợp đồng là bao nhiêu? Đó là một trong số rất nhiều những câu hỏi liên quan tới bảo hiểm nhân thọ mà các bạn độc giả đã gửi về cho chúng tôi. Nếu bạn cón chưa rõ về vấn đề này thì bài viết này dành cho bạn, hãy lưu ý một số vấn đề sau đây

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn sẽ bị mất quyền lợi
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn sẽ bị mất quyền lợi

Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn Sẽ Bị Thiệt

Chắc chắn rồi, việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn có nghĩa là bạn đã phá vỡ hợp đồng, chính vì thế nhiều trường hợp mất trắng luôn, hoàn toàn không nhận được số tiền nào từ phía công ty bảo hiểm

Trên thực tế, nếu bạn vẫn quyết định rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn thì thông thường đối với các gói bảo hiểm nhân thọ đang có mặt trên thị trường của một số công ty lớn sẽ có 3 cách rút tiền bảo hiểm trước hạn như sau

 • Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng
 • Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại
 • Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng

Cách 1: Rút giá trị tài khoản hợp đồng:

Giá trị tài khoản hợp đồng tại thời điểm rút là tổng tích lũy của toàn bộ số tiền bạn đã đóng và phát sinh lãi nếu có sau đó trừ đi các chi phí trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ. Thông thường, để bạn có thể rút bớt giá trị tài khoản hợp đồng thì thời gian bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ phải lớn hơn 2 năm

Bạn sẽ là người chịu phí rút giá trị hợp đồng tài khoản đồng.

Mức phí bạn sẽ chịu như sau:

 • Từ năm hợp đồng thứ 2 đến năm hợp đồng thứ 3: Phí rút là 20%
 • Từ năm hợp đồng thứ 4 đến năm hợp đồng thứ 5: Phí rút là 18%
 • Năm hợp đồng thứ 6: Phí rút là 10%
 • Năm hợp đồng thứ 7: Phí rút là 8%
 • Năm hợp đồng thứ 8: Phí rút là 6%
 • Từ năm hợp đồng thứ 9 trở đi: Phí rút là 0%

Khi bạn quyết định muốn rút giá trị tài khoản hợp đồng thì bạn hãy gửi yêu cầu bằng văn bản đến cho công ty bạn đã mua bảo hiểm và phải chấp nhận các điều quy định mà công ty yêu cầu thì mới được phép rút tiền.

Bạn có thể rút một phần giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Bạn có thể rút một phần giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Cách 2: Tạm ứng giá trị tài khoản/ giá trị hoàn lại.

giá trị hoàn lại là toàn bộ số tiền khách hàng sẽ nhận được khi yêu cầu chấm dứt hợp đồng hoặc hợp đồng tự kết thúc theo các quy định của điều khoản ở từng sản phẩm cụ thể. Nếu hợp đồng chưa hết hạn nhưng khách hàng vẫn muốn rút tiền ra thì khách hàng có thể tạm ứng giá trị tài khoản với điều kiện:

 • Từ năm hợp đồng thứ 2 trở đi hoặc hợp đồng đã có giá trị hoàn lại.
 • Không vượt quá 80% giá trị tạm ứng
Hoặc tạm ứng một phần tiền bảo hiểm nhân thọ rồi bù lại sau
Hoặc tạm ứng một phần tiền bảo hiểm nhân thọ rồi bù lại sau

Cách 3: Thanh lý hợp đồng trước hạn ( hủy )

Khi hợp đồng bảo hiểm giữa 2 bên còn hiệu lực, nếu khách hàng muốn rút toàn bộ giá trị hợp đồng, công ty bảo hiểm vẫn sẽ đồng ý. Nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì hãy thông báo cho công ty bằng văn bản. Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho bạn giá trị hoàn lại sau khi đã trừ đi các khoản nợ và các quyền lợi bảo hiểm đã thanh toán trước đó.

Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Rút Bảo Hiểm Trước Hạn

Một khi đã tham gia vào bảo hiểm nhân thọ thì chắc chắn các công ty bảo hiểm không khuyến khích khách hàng rút tiền bảo hiểm trước khi hợp đồng chấm dứt,vì nó sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Một số lưu ý khi khi rút tiền bảo hiểm:

Bạn có thể dùng cách 1 hoặc cách 2 để rút tiền bảo hiểm. Khi rút tiền bằng 2 cách này,  người tham gia bảo hiểm vẫn được công ty bảo hiểm bảo vệ quyền lợi nhưng không nhiều vì giá trị hợp đồng đã giảm xuống.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ sớm sẽ khiến bạn mất một mức phí khá cao và nó không mang lại lợi nhuận nhiều cho khách hàng như khi hợp đồng tự hết hiệu lực.

Muốn rút tiền bảo hiểm thì phải thông báo cho công ty bảo hiểm bằng văn bản. Người đứng tên mua bảo hiểm phải trực tiếp làm thủ tục.

Cách rút toàn bộ giá trị hợp đồng là cách mà người mua bảo hiểm không nên dùng. Bởi vì khi bạn đã rút toàn bộ giá trị hợp đồng thì bạn sẽ không được công ty bảo hiểm bảo vệ quyền lợi, nghĩa là nó giống như khi bạn chưa mua bảo hiểm vậy. Việc rút lui trước khi hợp đồng chấm dứt sẽ làm bảo hiểm nhân thọ không phát huy hết khả năng của mình và người chịu thiệt chính là bên mua.

Nếu bạn mua bảo hiểm nhân thọ với thời gian 15 năm, nhưng chỉ mới được 10 năm bạn đã yêu cầu kết thúc hợp đồng, sau khi hợp đồng không còn hiệu lực thì quyền lợi của bạn cũng mất đi vĩnh viễn.

Nhìn chung, việc bạn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn cũng khá giống với việc bạn rút tiền tiết kiệm gửi ngân hàng trước thời hạn vậy, bạn cũng sẽ bị mất đi khá nhiều quyền lợi của bản thân thậm chí là mất trắng tiền bảo hiểm đã đóng. Chính vì thế trước khi quyết định không tham gia bảo hiểm nữa, bạn hãy thực sự cân nhắc xem có cần thiết hay không

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *